ร้านกาแฟขาประจำเริ่มประดับประดาต้นคริสต์มาสกันแล้ว แถมยังเปลี่ยนเพลงให้เข้ากับบรรยากาศอีกด้วย ทำให้ผมเคลิบเคลิ้มได้พอสมควร ย้อนเวลาไปช่วงเด็กๆ โรงเรียนของผมตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัยก็เป็นคาทอลิกทั้งหมด ทำให้คุ้นเคยกับเทศกาลคริสต์มาสที่แสนจะรื่นรมย์

โรงเรียนก็จะประดับสวยงามด้วยต้นคริสต์มาสและสิ่งของ คริสต์มาสอยู่ในช่วงฤดูหนาวทุกคนก็จะสวมเสื้อหนาวสีสรรสวยงามกันทุกคนแตกต่างจากชุดนักเรียนที่เห็นกันจนชินตา สร้างความสุขให้ทุกคนไม่ว่าจะนับถือศาสนาคริสต์หรือไม่ก็ตาม โดยเฉพาะชาวคริสต์ยังเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอบอุ่นของทุกครอบครัวที่พี่น้องลูกหลานซึ่งอยู่ห่างไกลก็จะกลับไปพบกันกินข้าวเย็นร่วมกันในวันคริสต์มาส

ต้นสนพันธ์ุ Balsam fir ที่มีกลิ่นหอมได้รับความนิยมสูง

ช่วงเวลาคริสต์มาสยังสร้างเศรษฐกิจการส่งออกให้กับประเทศแคนนาดาได้อีกด้วย เพราะต้นคริสต์มาสสดที่ให้กลิ่นหอมกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก เป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่เบื่อกับต้นคริสต์มาสปลอมที่ทำจากพลาสติก จึงทำให้ธุรกิจส่งออกต้นคริสต์มาสสดของประเทศแคนนาดามีการขยายตัวมากขึ้น ประมาณการส่งออกมากถึงปีละ 6 ล้านต้น

ช่วงเดือนธันวาคมเป็นเทศกาลแห่งวันหยุดและเฉลิมฉลองของคนทั่วโลก ปีนี้คนไทยก็มีวันหยุดเยอะมาก เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคมกันเลย ซึ่งน่าจะเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวของคนไทย ชุมชนแถวบ้านผมก็มีทุกศาสนาอยู่ร่วมกัน เสียงแห่งการเฉลิมฉลองกึกก้องอย่างต่อเนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ วันคริสต์มาสก็จะมีชาวคริสต์เตียนมาร้องเพลงที่หน้าบ้านคริสเตียนด้วยกันเพื่ออวยพรได้บรรยากาศดีจริง แต่ยุคนี้อาจจะเปลี่ยนเป็นการไลฟ์สดผ่านออนไลน์ก็เป็นได้