เช้านี้อยู่ที่ McDonald's สาขาเดอะไนน์เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสาขาที่เปิด 24 ช.ม. ซึ่งเป็นที่พึ่งพิงสำหรับคนที่ตื่นเช้าอย่างผม แต่เมื่อผมเข้ามาในร้านประมาณ 7 โมง ก็มีลูกค้าอยู่เต็มร้านแล้ว ซึ่งหมายความว่าการเปิดร้าน 24 ช.ม. น่าจะช่วยบรรเทาความหิวให้กับหลายๆคนในย่านพระรามเก้าตัดใหม่ ที่หาร้านอาหารที่จะนั่งชิล นัดพบ หรือทานอาหาร ในช่วงเวลาที่ร้านส่วนใหญ่ปิดบริการ

เช้าวันจันทร์ที่หลายคนต่างเร่งรีบไปทำงานตั้งแต่ต้นสัปดาห์ การจารจรติดขัดไปทั่วกรุงเทพ ช่วงนี้ผมไม่ค่อยมีทริปต่างจังหวัดเท่าไหร่ทั้งที่อากาศเย็นๆแบบนี้ แต่ก็มีงานต้องดูแลอยู่พอสมควร วิธีการทำงานในยุคดิจิทัลทำให้เรามีออฟฟิศอยู่ทุกที่ ดังนั้นเราจะแสวงหาสถานที่มีบรรยากาศเหมาะๆ ในการทำงานที่แตกต่างไปอย่างอิสระ วันนี้จึงมาชวนคุยเรื่องการเปิดร้าน 24 ช.ม.

การที่จะเปิดร้านอาหาร 24 ช.ม. ได้นั้นจะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญ ได้แก่ ตั้งอยู่ในสถานที่ปลอดภัยและเข้าถึงได้ง่าย มีชุมชนล้อมรอบเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตั้งอยู่ริมถนนที่มองเห็นป้ายหน้าร้านชัดเจน ต้นทุนในการบริหารจัดการเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ความพร้อมด้านวัตถุดิบและบุคคลากร หากตอบโจทย์ดังกล่าวนี้ได้ ก็มาถึงข้อสุดท้ายคือ...เรามีความจำเป็นที่จะต้องเปิด 24 ช.ม.จริงหรือ? โจทย์นี้เคยทำให้บางคนที่ผมรู้จักต้องเสียเงินไปเปล่าๆ และบางคนกลับพลิกฟื้นธุรกิจที่ขาดทุนให้กลายมาเป็นกำไรได้ทันทีก็มีให้เห็นมาแล้ว

มีผู้ประกอบการบางคนให้ความเห็นกับเรื่องนี้ว่าเป็นการใช้พื้นที่เช่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่สิ่งที่ตามมาก็คือค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งถ้ายอดขายในช่วงดึกถึงเช้ามีความคุ้มค่ามากพอ ก็คุ้มที่จะให้บริการ 24 ช.ม.

วันนี้แม้ผมจะเบื่ออาหารฟาสต์ฟู้ดแค่ไหนก็ตาม อย่างน้อยร้านที่เปิด 24 ช.ม. อย่างกินด่วนแมคโดนัลก็สะดวกและปลอดภัย เป็นที่พึ่งในยามวิกาลใกล้บ้านซึ่งร้านส่วนใหญ่มักจะปิดกันหมดแล้ว